Rss Feed

Danh mục

Thống kê

Bài viết dự thi Văn học - Lớp 10 - Tháng 10/2016

Đăng lúc: Thứ ba - 08/11/2016 09:10 - Người đăng bài viết: Webmaster
Bài viết dự thi Văn học Tháng 10-2016 của em Đỗ Nguyễn Ngọc Bảo Trâm- Lớp 10I
Hoài nhớ về những năm tháng tuổi thơ luôn là những tâm hồn còn nặng trĩu tình đời, tình người và đó cũng là nguồn thi cảm khiến họ rưng rưng đồng vọng. Rồi khi ta lớn, tuổi thơ càng lùi xa, kí ức con người càng hối hả ngược nẻo đường thời gian kiếm tìm trong vô vọng và nuối tiếc. Làm sao không nuối  tiếc khi những khoảnh khắc tâm hồn trong ngần, lung linh và vui vẻ đó, hay những những lời hứa vu vơ thuở bé ta đã lỡ đánh mất đâu đó trên  đường đời ngổn ngang, bề bộn. Với một mẩu kí ức tuổi thơ, một mối tình thơ, Phạm Công Trứ cùng “ Lời thề cỏ may “ đã khiến những cảm xúc trong ngần khuất lấp nơi sâu thẳm tâm hồn ta sống dậy.
                             Làm sao quên được tuổi thơ
                      Tuổi vàng, tuổi ngọc - tôi ngờ lời ai
   Hai câu thơ là một lẽ đời. Hiểu được những gì thuộc về lẽ đời thường khiến ta bình thản, can tâm, có thể dễ dàng buông bỏ hơn. Vậy mà không, những tiếng “ Làm sao quên được”  bật thốt lên với một cảm giác da diết, khắc khoải đến nao lòng. Lại có những tuổi thơ bị đánh cắp, nhưng có ai lớn lên mà không trải qua những năm tháng được gọi là tuổi thơ ấy ? Những năm tháng mà một trò chơi, 1 cánh diều, một chiếc lá rơi...cũng đầy ắp những phép màu kỉ niệm. Tâm hồn mỗi người đều phong lại để mà giữ một miền kí ức tuổi thơ riêng của mình. Chỉ cần  khẽ chạm, chỉ cần có gì đó quen thuộc xuất hiện ở hiện tại giống với những gì trong quá khứ tuổi thơ ta đã từng trải thì miền kí ức ngủ quên ấy sẽ bừng tỉnh với sự rưng rưng trong lòng ta. Và đây chính là chuỗi kí ức tuổi thơ vụt hiện lên trong  “Lời thề cỏ may” của Phạm Công Trứ:
                                   Thuở ấy tôi mới lên mười 
                            Còn em lên bảy theo tôi cả ngày
                                   Quần em dệt kín bông may
                             Áo tôi đứt cúc mực dây tím bầm

Bốn câu thơ lục bát cứ quấn quít , xen kẽ, song hành “tôi” và “em”. Hai đứa trẻ hồn nhiên đầu trần, chân đất lang thang trên những triền đê ngập tràn hoa cỏ may. Đó là một cánh rừng bất tận, không rực rỡ sắc màu, không thơm ngát mùi hương như hoa hồng, hoa cúc, nó chỉ là cỏ may, chỉ là loài hoa bé mọn khiêm nhường của đồng nội. Khi chớm nở hoa cỏ may mang màu nâu tím của đất quê hương, sắp lụi tàn màu hoa trắng xao xác. Sợ  người đời vô tình lãng quên, hoa cỏ may dệt kín bước chân đi, đôi khi bằng những cú chích sắc nhọn vào da thịt. Những đứa trẻ trên khắp làng quê Việt Nam đều trải qua những năm tháng tuổi thơ trên sườn đê, đồng nội…giăng đầy hoa cỏ may giăng, nó dính trên quần áo, đầu tóc khi ta lăn lộn như muốn vương lại bên ta một chút dấu ấn. Những hình ảnh “quần em dệt kín bông may, áo anh đức cúc mực dây tím bầm” đủ để ta thấy tuổi thơ của hai đứa trẻ yên bình và vui vẻ đến cỡ nào. Mỗi bước chân đi qua, lũ trẻ lại đánh rơi… đánh rơi những chuỗi cười trong suốt tựa pha lê. Âm thầm và bền bỉ, hoa cỏ may gom nhặt những chuỗi cười ấy dệt nên miền kí ức đẹp nhất của một đời người. 
  Một ngày đầu xuân, đi dọc theo những con đê thành lối xe về làng gốm Bát Tràng, bỗng nao lòng khi ta nhận ra: Chỉ cách một con sông cạn trơ đáy, bên kia là nhịp sống phố phường hối hả, cuộn xiết, còn bên này là những bờ hoa cỏ may bình dị, phơ phất trong gió lạnh như trải dài vô tận theo triền đê. Nhìn hoa cỏ may mộc mạc như không hề biết đến tiếng gọi  giục giã của chốn thị thành bên kia sông mà lòng bỗng thấy bình yên đến lạ lùng. Những triền hoa cỏ may thấm đẫm thứ chất thơ êm đềm, mộc mạc kia  là bức phông nền, là chứng nhân cho cuộc rong chơi của hai đứa trẻ hồn nhiên. “Em” và hoa cỏ may đã trở thành những kỉ niệm đẹp và thơ nhất trong cuộc đời “tôi”.
 Chỉ bốn câu thơ lục bát, Phạm Công Trứ đã đưa ta trở về với miền kí ức tuổi thơ. Để thanh lọc tâm hồn ta giữa những bất trắc bộn bề của dòng đời sủi bọt hiện tại. Để ta neo lại nơi bến quê chút trong trắng hồn nhiên còn lại cuối cùng. Để ta không thành kẻ bạc lòng với quá khứ, bạc lòng với quê hương tuổi thơ.
                                    Tuổi thơ chân đất đầu trần
                              Từ trong lấm láp em dần lớn lên

Từ những gì giản gì nhất của làng quê, “tôi và em” đã lớn, đã có một khoảng thời gian thầm lặng đã trôi qua, “em và tôi” không còn là những đứa trẻ. Chỉ có hoa cỏ may là vẫn như xưa, vẫn tím nâu mộc mạc đến ngỡ lòng. Đúng không “em” ?
                                          Bây giờ xinh đẹp là em 
                                Em ra thành phố dần quên một thời
                                        Về quê ăn Tết vừa rồi 
                                Em tôi áo chẽn , em tôi quần bò.

  Phạm Công Trứ bỗng khiến ta nhớ Nguyễn Bính, người đã cất lên những vần thơ nuối tiếc cho vẻ đẹp của chốn chân quê một thời. Ta bỗng nghĩ, có nên chăng Phạm Công Trứ  bắt chước chàng Chu Du thời Tam Quốc ngửa cổ lên trời mà than “Trời đã sinh ra Du sao còn sinh ra Lượng ?”. Bởi những câu thơ trên chỉ là chút rượu cũ nhưng bình mới mà thôi. Nghệ thuật là lĩnh vực của sáng tạo, nó không chấp nhận song sinh. Cái “áo chẽn, quần bò” trong thơ Phạm Công Trứ chỉ là chiếc bình mới của cái “khuy bấm” trong thơ Nguyễn Bính. Song ta cũng cần cảm thông cho nỗi niềm rất thành thực của “tôi”- chàng trai quê đang choáng ngợp, ngỡ ngàng trước quá nhiều thay đổi của “em”. “Tôi” cố tìm một chút gì còn sót lại của “em” hồn nhiên, mộc mạc của ngày xưa mà đành nuối tiếc, thất vọng. So với cô thôn nữ “hương đồng gió nội bay đi ít nhiều “ trong thơ Nguyễn Bính thì “em” hôm nay là một cuộc lột xác trọn vẹn “ áo chẽn, quần bò”. Em đã thành một con người mới, càng ngày càng xa lạ. Cách phục trang tân kì kia đã hé mở bao nhiêu đổi  khác nữa của “em” mà không dừng lại ở cách ăn mặc “hiện đại” kia.
                                 Gặp tôi em hỏi hững hờ 
                           Anh chưa lấy vợ còn chờ đợi ai
                                 Em đi để lại chuỗi cười
 
                           Trong tôi vỡ một khoảng trời pha lê
                                 Trăng vàng đêm ấy bờ đê
                           Có người ngồi gỡ lời thề cỏ may

   Đằng sau những hình ảnh đẹp như có phép màu là cõi tâm hồn nát vụn, khoảng trời pha lê phong giữ bóng hình em của một thời thơ dại đã vỡ. Có gì nhói buốt, xa xót ứ nghẹn trong mỗi câu thơ. Cùng với khoảng trời pha lê bị đổ vỡ là những kỉ niệm của tuổi thơ. Những lời hẹn ước thầm kín bỗng vụt tắt. Có lẽ nguyên nhân sự đổ vỡ ấy không chỉ xuất phát từ “lời thề cỏ may” quá mong manh, mà sâu xa hơn đó là sự xung đột giữa văn hoá nông thôn và văn hoá thị thành. Một bên là sự tĩnh tại, bình ổn, một bên là sự xê dịch xáo trộn, hai nhân vật ở thế đối lập nhau. Em đi để lại chuỗi cười, còn người kia thì ở lại – ngồi gỡ lời thề cỏ may. Thế là hết, điều “tôi” thấp thỏm dự cảm đã trở thành sự thực,điều tưởng không thể  đã trở thành có thể . “Em” đã bay theo tiếng gọi đầy cám dỗ của chốn phồn hoa .Cuốn trong dòng chảy cuộn xiết ấy liệu em còn có khoảnh khắc bình yên nào để hoài nhớ về những tháng năm tuổi thơ đã trôi qua nơi hương đồng cỏ nội khi ta bé thơ hay không? Còn khoảnh khắc nào cho em nhận ra nỗi ngóng trông của tôi ? Thế là hết, em mãi mãi sẽ chỉ là kí ức, mãi mãi tuột khỏi tầm tay. Chỉ có hoa cỏ may trên triền đê là vẫn mãi xao xác khi gió trở mùa, vẫn mãi còn ở bên tôi, không cách biệt với tôi. Còn lời hứa tuổi thơ thì chỉ một mình tôi nhớ, một mình tôi ấp ủ, cũng chính một mình tôi gỡ bỏ.
       Người thiếu nữ “Chân quê” của Nguyễn Bính  :
                         ‘’Hoa chanh nở giữa vườn chanh
                  Thầy u  mình với chúng mình chân quê
                          Hôm qua em đi tỉnh về
                   Hương đồng gió nội bay đi ít nhiều’’
  Chỉ ra tỉnh có một hôm mà đã bay đi chút hương đồng gió nội, và người thiếu nữ của Phạm Công Trứ cũng gần giống như vậy, chỉ mới bước chân lên thành phố có một lần mà đã quên đi những kỉ niệm của thời vàng ngọc. Cô gái thay đổi trong cách ăn mặc, trong lời ăn tiếng nói và cả sự hờ hững với người chốn quê. Chỉ có người ở lại nơi không gian nhỏ hẹp là chất quê không bị mất đi và tâm sự lại khép kín trong hoài niệm:
                        “ Trăng vàng đêm ấy bờ đê
                   Có người ngồi gỡ lời thề cỏ may’’
   Hình ảnh một vầng trăng đơn chiếc, một bờ đê lặng lẽ và những bông cỏ may vướng víu hoà quyện vào nhau tạo thành một không gian nghệ thuật, không gian mơ mộng, không gian nhớ nhung. Thế nhưng, chàng trai đang ngồi gỡ lời thề, phải chăng nó còn phảng phất sự tiếc nuối, sự tĩnh tâm, xoa dịu tâm can vẫn còn bối rối tơ lòng. Từ hình ảnh ‘’quần em dệt kín bông may’’ thời ấu thơ, tác giả đã tự dệt cho mình một lời thề cỏ may, đó là lời thề thật hay chỉ là sự ngộ nhận bâng quơ để rồi bây giờ một mình lặng lẽ ngồi gỡ lời thề mong manh ấy. Đây quả thật xứng đáng là những câu lục bát tài hoa nhất của hành trình thơ Việt. Chỉ cần những câu này thôi Phạm Công Trứ đã không uổng một đời đeo đuổi nàng Thơ. 
   “Lời thề cỏ may”, một bài thơ rất cảm động, giàu chi tiết nội tâm và đời sống. Bài thơ kết thúc với hình ảnh trìu mến gợi lên cảm giác buâng khuâng, xao xuyến cho người đọc, cho những ai đồng cảm với tâm trạng của nhà thơ. Trong bộn bề cuộc sống với những mâu thuẫn và trong sự giao thoa của nhiều luồng văn hoá hiện nay, bài thơ là điểm nhìn cuộc sống được tác giả thể hiện sâu sắc và chân thực nhất. Qua đó, thấy được cái duyên dáng mộc mạc của thể thơ lục bát. Thể lục bát truyền thống của dân tộc dường như ra đời để hát ru niềm nhớ, nỗi nhớ niềm thương đã nối dài thêm bao câu lục bát. “Lời thề cỏ may” của Phạm Công Trứ đã thêm một lần ru ta vào cõi nhớ. Để trong dòng đời xuôi ngược , ta có thêm “một cõi đi về”  đồng vọng, sẻ chia.
                                                                        (ĐỖ NGUYỄN NGỌC BẢO TRÂM – 10 I)

Tác giả bài viết: Đỗ Nguyễn Ngọc Bảo Trâm
Nguồn tin: CLB Văn học
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Hình ảnh Cán bộ-Viên chức nhà trường

Previous
Next
 • Hình ảnh Tổ chuyên môn-Săn hàng giá gốc, cực sốc từng giây

  Bạn không cần phải chờ đợi, không cần phải tìm kiếm hàng khuyến mãi vì tất cả đều đã có tại Cungsale.vn.

  Hình ảnh Tổ chuyên môn mỗi ngày để mua hàng khuyến mãi với giá tốt nhất...

 • Hình ảnh Tổ chuyên môn - Mua hàng chỉ với 10.000đ

  Chương trình mua hàng với giá cực sốc tại một số thời điểm tron ngày.

  Hình ảnh Tổ chuyên môn mỗi ngày để có được sản phẩm với giá cực sốc.

 • Hình ảnh Tổ chuyên môn - Mua hàng chỉ với 10.000đ

  Chương trình mua hàng với giá cực sốc tại một số thời điểm tron ngày.

  Hình ảnh Tổ chuyên môn mỗi ngày để có được sản phẩm với giá cực sốc.

 • Hãy nhanh tay đặt tiệc cưới với chúng tôi

  Chuyên nhận nấu ăn, tiệc cưới, hội nghị.

  Hãy đến với Hình ảnh Tổ chuyên môn.

 • Bạn muốn chụp ảnh cưới Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận chụp ảnh cưới, Sinh nhật, hội nghị, Dã ngoại.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

 • Bạn muốn thiết kế Website Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận thiết kế Website giá cực rẻ.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

 • Bạn muốn thiết kế Website Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận thiết kế Website giá cực rẻ.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

 • Bạn muốn thiết kế Website Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận thiết kế Website giá cực rẻ.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

 • Bạn muốn thiết kế Website Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận thiết kế Website giá cực rẻ.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

 • Bạn muốn thiết kế Website Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận thiết kế Website giá cực rẻ.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

 • Bạn muốn thiết kế Website Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận thiết kế Website giá cực rẻ.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

 • Bạn muốn thiết kế Website Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận thiết kế Website giá cực rẻ.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

 • Bạn muốn thiết kế Website Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận thiết kế Website giá cực rẻ.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

 • Bạn muốn thiết kế Website Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận thiết kế Website giá cực rẻ.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

 • Bạn muốn thiết kế Website Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận thiết kế Website giá cực rẻ.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

 • Bạn muốn thiết kế Website Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận thiết kế Website giá cực rẻ.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

 • Bạn muốn thiết kế Website Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận thiết kế Website giá cực rẻ.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

 • Bạn muốn thiết kế Website Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận thiết kế Website giá cực rẻ.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

Nguyễn Văn Nghiêm
0918918447

Danh ngôn

Thời gian làm quên đau khổ, dập tắt oán thù, xoa dịu nóng giận, ghét ghenAvcenne