Rss Feed

Danh mục

Thống kê

Diễn văn kỷ niệm, tuyên truyền ý nghĩa lịch sử 108 năm Quốc tế Phụ nữ 8/3

Đăng lúc: Thứ sáu - 09/03/2018 08:55 - Người đăng bài viết: Webmaster
Trong không khí ngập tràn sắc xuân, trong sắc mai vàng ngập tràn phương nam năm 2018. Tháng 3 với những ngày hội lớn, những ngày kỷ niệm nhiều ý nghĩa như, ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày khởi nghĩa hai Bà Trưng, ngày quốc tế hạnh phúc 20/3, ngày thành lập đoàn TNCS HCM 26/3…
Lời đầu tiên cho phép tôi thay mặt ban Nữ công nhà trường, Ban chấp hành CĐ gửi đến quý thầy cô giáo và các em học sinh lời chào mừng, lời chúc sức khỏe, thành đạt và hạnh phúc!
Kính thưa quí thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!
Năm 2018, cả nước Việt nói chung, trường THPT CVA có nhiều hoạt động kỷ niệm 108 năm ngày QTPN, 1978 năm KNHBT. Tuy còn 2 ngày nữa mới tới ngày 8/3 nhưng để giúp các em HS hiểu rõ hơn về ý nghĩa lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày khởi nghĩa hai Bà Trưng, hôm nay cô sẽ cùng các em ôn lại truyền thống lịch sử đầy ý nghĩa và tự hào này.
Lịch sử ngày quốc tế phụ nữ 8/3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân nước Mỹ cuối thế kỉ 19, khi nền kinh tế tư bản chủ nghĩa Mỹ phát triển một cách mạnh mẽ, thu hút nhiều phụ nữ, trẻ em làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, nhưng họ bị trả lương rất rẻ mạt. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8/3/1899 nữ công nhân Mỹ đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào khởi đầu từ nữ công nhân ngành dệt may tại thành phố Si-ca-gô và NewYork, mặc dù bị bọn tư bản thẳng tay đàn áp, nhưng chị em vẫn đoàn kết đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ, sau đó phong trào lan rộng ra các nước trên thế giới. Trong đấu tranh xuất hiện 2 nữ chiến sĩ lỗi lạc là bà Cla-Ra-Zet-Kin ( Người Đức) và bà Lô-Ra-Luc-Xăm-Bua ( Người Ba Lan).
Nhận thức sự cần thiết có tổ chức lãnh đạo phong trào phụ nữ giành thắng lợi, nên năm 1907 hai bà cùng phối hợp với bà Crup-xcai-a (Người Nga) thành lập Ban thư kí phụ nữ quốc tế.
Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế họp tại thủ đô Đan Mạch quyết định lấy ngày 8/3 là ngày “Quốc tế phụ nữ”, ngày đoàn kết đấu tranh cho phụ nữ với khẩu hiệu: Ngày làm việc 8 giờ. Việc làm ngang nhau. Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.
Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền bình đẳng và cũng từ đó phụ nữ năm châu tổ chức kỉ niệm với nhiều nội dung phong phú để khẳng định vai trò, vị thế của người phụ nữ trong xã hội.
Ở Việt Nam ta, ngày 8/3 còn là ngày kỉ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng - 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc để giành lại chủ quyền cho dân tộc, Chấm dứt giai đoạn thống trị của phong kiến phương Bắc lần thứ nhất kéo dài tới 246 năm. Lần đầu tiên trong lịch sử người phất cờ khởi nghĩa và xưng vương là phụ nữ. Đó là cuộc khởi nghĩa hai chị em Trưng Trắc và Trưng Nhị, con gái lạc tướng huyện Mê Linh thuộc dòng dõi Hùng Vương, diễn ra mùa xuân năm 40 sau công nguyên. Khi hai bà phất cờ khởi nghĩa được nhân dân khắp nơi ủng hộ, tạo thành sức mạnh như vũ bão đánh tan giặc Hán, giải phóng hoàn toàn lãnh thổ, hai bà lên làm vua và đóng đô ở Mê Linh. Trong cuốn Đại Nam quốc sử diễn ca để  kể về cuộc khởi nghĩa năm nào:
“Bà Trưng quê ở Châu Phong
Giận người tham bạo thù chồng chẳng quên
Chị em nặng một lời nguyền
Phất cờ nương tử thay quyền tướng quân
Ngàn tây nổi áng phong trần
Ầm ầm binh mã xuống gần Long Biên
Hồng quần nhẹ bước chinh yên
Đuổi ngay Tô Định, dẹp yên biên thành…
          Dưới cờ khởi nghĩa, Lời hịch thiêng liêng “Đền nợ nước, trả thù nhà” đã nhận được sự hưởng ứng của các Lạc hầu, Lạc tướng, của những người yêu nước khắp các thị, quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa, như Man Thiện (mẹ của Hai Bà Trưng), bà Lê Chân (Hải Phòng), bà Bát Màn (Thái Bình), bà Lê Thị Hoa (Thanh Hóa), bà Thánh Thiện (Hà Bắc) Từ năm 1950 tại Việt Nam, mỗi năm vào ngày mùng 6 tháng 2 âm lịch đều có tổ chức ngày lễ Hai Bà Trưng tại Sài Gòn
Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng chính là trang sử bất hủ của dân tộc ta, không chỉ thể hiện tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam mà còn nói lên những khả năng hết sức lớn lao của phụ nữ Việt Nam trong việc lãnh đạo sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và sự nghiệp xây dựng đất nước ngày nay. 
trong xã hội hiện đại hôm nay vẫn có những người phụ nữ, đại diện cho một nửa thế giới đang khẳng định vị thế của giới mình. Thực tế lịch sử đã chứng minh, trên mọi lĩnh vực hoạt động từ miền ngược đến miền xuôi, từ nam chí bắc, các tầng lớp phụ nữ, các lứa tuổi, các dân tộc luôn khẳng định vai trò của mình. Các mẹ, các chị là những chiến sĩ kiên cường chống giặc ngoại xâm, là người lãnh đạo cần cù, thông minh và sáng tạo, Là người chủ gia đình diụ hiền, đảm đang, trung hậu, là người sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng.
Tiếp bước truyền thống của những trang sử vàng, phụ nữ Việt Nam đã có biết bao tấm gương sáng ngời với những phẩm chất cao quý về lòng trung thành với Tổ quốc, về tinh thần hy sinh dũng cảm, họ đã khẳng định rằng: phụ nữ Việt Nam mềm nhưng không yếu. Họ đã sát cánh với phái mạnh để đem lại những ngày huy hoàng của lịch sử dân tộc trong đó có những tấm gương đã hóa thành những tượng đài bất tử trong tâm hồn mỗi người dân Việt. Đó là Mẹ Suốt, là các chị Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Thị Định và biết bao nữ anh hùng, liệt sỹ đã để lại tuổi thanh xuân trong mưa bom bão đạn, để tâm hồn thơm thảo hóa thành nắng gió hòa bình của ngày hôm nay. Tên tuổi của các chị mãi mãi được khắc ghi trong lịch sử đấu tranh cách mạng hào hùng của dân tộc và luôn gắn liền với lịch sử  của phong trào phụ nữ Việt Nam.  Đã từ lâu, người phụ nữ trở thành nguồn cảm hứng phong phú, bất tận cho văn học và nghệ thuật. Người phụ nữ không chỉ đại diện cho cái đẹp, không chỉ là nhân tố cho hạnh phúc của trái tim, của bếp lửa gia đình, của những tình cảm tô đậm cho cuộc đời thêm ý nghĩa, mà còn là đối tượng tập trung nhiều vấn đề trong nhiều thời đại xã hội khác nhau.
Các em HS thân mến! phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc, các cô giáo trường THPT Chu Văn An đều có những đóng góp to lớn trong sự phát triển của nhà trường. Hiện diện trong giờ chào cờ hôm nay đều là các cô giáo chủ nhiệm nhiệt tình, tích cực, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn quan tâm, thương yêu các em, tận tình chỉ dạy để các em trở thành con ngoan, trò giỏi, công dân có ích cho xã hội. tiêu biểu  như cô giáo Nguyễn Thị Khoa, cô Nguyễn Thị Hằng, cô Nguyễn Thị Hoài Anh, cô Chu Thị Tiềm, cô Nguyễn Thị Ngọc Hiếu, cô Lê Thị Ngọc Hương, cô Phan Thị Hương…
Không chỉ có vậy, các cô giáo trường ta đều là những tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức, về lao động và sáng tạo.
Các em ạ, mỗi chúng ta, ở đời ai cũng có những người phụ nữ đáng quý riêng mình. Đó là người bà, người mẹ hiền tần tảo sớm hôm, một nắng hai sương hết lòng vì chồng, vì con. Người đã đặt nền móng cho những viên gạch đầu tiên trong cuộc đời của mỗi người, nâng những bước chân nhỏ bé đầu đời cho con trẻ. Người đã nuôi nấng, dạy bảo từ lời ăn, tiếng nói cho đến những việc làm dù cho là nhỏ nhất. Người đã gieo biết bao ước mơ, niềm tin, hy vọng vào những đứa con. Người đã thổi vào tâm hồn của mỗi chúng ta về niềm tự hào, sự biết ơn công cha, nghĩa mẹ. Những người phụ nữ đáng quý đó đều xứng đáng là những bà mẹ anh hùng trong mỗi gia đình và đáng để được cả cộng đồng xã hội ghi nhận với sự biết ơn, tri ân sâu sắc.
        Vậy các sẽ dành cho người phụ nữ của mình thông điệp bất ngờ nào vào ngày đặc biệt này? Một đóa hoa, một cánh thiệp, một lá thư, một món quà nho nhỏ… hay chính tay mình sửa soạn một bữa cơm ngon cũng đủ đem lại niềm vui cho bà, cho mẹ. Ngày 8/3 chính là ngày mà các em có dịp thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc của mình bằng các mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc, sự quan tâm qua những hành động thiết thực, cụ thể xuất phát từ tình cảm trong trái tim mình. Vì những người phụ nữ, những người mẹ, những người vợ, người chị, người bạn của chúng ta rất xứng đáng được tôn vinh như thế! Cô mong rằng ngày 8/3 năm nay các em hiểu rõ ý nghĩa cao đẹp và có những hành động đẹp, ý nghĩa dành cho những người phụ nữ của mình, xứng đáng là học sinh của THPT CVA.
Trước khi dừng lời xin phép được chúc quí thầy cô mạnh khỏe, hạnh phúc, chúc các cô giáo luôn trẻ trung, yêu đời, cô chúc các em nữ HS luôn xinh đẹp, học giỏi, nhận được nhiều thương yêu, nhiều hoa và nhiều quà trong ngày 8/3 tới đây.
Xin trân trọng cảm ơn sự lắng nghe của quí thầy cô giáo và các em.
 
                                                             T.M BAN CHẤP HÀNH CÔNG ĐOÀN
                                                                                       Chủ tịch
                                                                             Lương Thị Kim Thoa

Tác giả bài viết: Lương Thị Kim Thoa
Nguồn tin: Công Đoàn trường
Từ khóa:

ngày

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh Cán bộ-Viên chức nhà trường

Previous
Next
 • Hình ảnh Tổ chuyên môn-Săn hàng giá gốc, cực sốc từng giây

  Bạn không cần phải chờ đợi, không cần phải tìm kiếm hàng khuyến mãi vì tất cả đều đã có tại Cungsale.vn.

  Hình ảnh Tổ chuyên môn mỗi ngày để mua hàng khuyến mãi với giá tốt nhất...

 • Hình ảnh Tổ chuyên môn - Mua hàng chỉ với 10.000đ

  Chương trình mua hàng với giá cực sốc tại một số thời điểm tron ngày.

  Hình ảnh Tổ chuyên môn mỗi ngày để có được sản phẩm với giá cực sốc.

 • Hình ảnh Tổ chuyên môn - Mua hàng chỉ với 10.000đ

  Chương trình mua hàng với giá cực sốc tại một số thời điểm tron ngày.

  Hình ảnh Tổ chuyên môn mỗi ngày để có được sản phẩm với giá cực sốc.

 • Hãy nhanh tay đặt tiệc cưới với chúng tôi

  Chuyên nhận nấu ăn, tiệc cưới, hội nghị.

  Hãy đến với Hình ảnh Tổ chuyên môn.

 • Bạn muốn chụp ảnh cưới Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận chụp ảnh cưới, Sinh nhật, hội nghị, Dã ngoại.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

 • Bạn muốn thiết kế Website Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận thiết kế Website giá cực rẻ.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

 • Bạn muốn thiết kế Website Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận thiết kế Website giá cực rẻ.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

 • Bạn muốn thiết kế Website Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận thiết kế Website giá cực rẻ.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

 • Bạn muốn thiết kế Website Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận thiết kế Website giá cực rẻ.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

 • Bạn muốn thiết kế Website Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận thiết kế Website giá cực rẻ.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

 • Bạn muốn thiết kế Website Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận thiết kế Website giá cực rẻ.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

 • Bạn muốn thiết kế Website Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận thiết kế Website giá cực rẻ.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

 • Bạn muốn thiết kế Website Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận thiết kế Website giá cực rẻ.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

 • Bạn muốn thiết kế Website Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận thiết kế Website giá cực rẻ.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

 • Bạn muốn thiết kế Website Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận thiết kế Website giá cực rẻ.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

 • Bạn muốn thiết kế Website Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận thiết kế Website giá cực rẻ.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

 • Bạn muốn thiết kế Website Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận thiết kế Website giá cực rẻ.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

 • Bạn muốn thiết kế Website Hãy nhanh tay gọi chúng tôi

  Chuyên nhận thiết kế Website giá cực rẻ.

  Hãy đến với Kim Cúc Foods để tận hưởng nét Việt.

Nguyễn Văn Nghiêm
0918918447

Danh ngôn

Có ít nhất một người bạn để ta chia sẻ những tư tưởng và tình cảm thì tốt hơn là có cả một lô bạn hời hợt.Dr. Blair Justice