Bài tham luận 8-3: Nữ viên chức giỏi việc trường- Đảm việc nhà

Bài tham luận 8-3: Nữ viên chức giỏi việc trường- Đảm việc nhà
Đất nước ta tự hào về người phụ nữ Việt Nam. Họ đã làm nên những trang sử vẻ vang trong những thời kì lịch sử. Khi đất nước có chiến tranh thì giặc đến nhà đàn bà cũng đánh, họ là những người con, người cháu của bà Trưng bà Triệu.Trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước,
Bác Hồ đã trao tặng chị em phụ nữ Việt Nam, với tám chữ vàng: Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang. Chiến tranh đã lùi xa, đất nước bước sang thời kì mới, thời kì công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Vai trò của người phụ nữ càng quan trọng hơn, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của đất nước. Để làm được điều này thì người phụ nữ phải làm được những việc sau:
     * Đối việc nước. Chị em chúng ta phải có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, phải hoàn thành tốt công việc cấp trên giao phó. Bên cạnh đó, chúng ta cần có một chuyên môn, vững vàng, luôn không ngừng học hỏi những kinh nghiệm hay của anh chi em đồng nghiệp. Ngoài ý thức trách nhiệm chuyên môn của mình, việc hồ sơ sổ sách, giáo án phải soạn giảng đầy đủ, có chất lượng. Có ý thức chấp hành tốt quy chế ban ngành đề ra, và đam mê, tận tụy với công việc của mình.
    * Đối với việc nhà. Người phụ nữ đóng vai trò nòng cốt, trong chăm lo đời sống tinh thần của gia đình, vừa là người mẹ mẫu mực, người vợ hiền , người con hiếu thảo. Trong sinh hoạt hằng ngày luôn tạo ra không khí tích cực lành mạnh. Tổ chức nơi ở gọn gàng, sạch sẽ, chăm sóc dạy dỗ con cái ngoan ngoãn, bữa ăn gia đình đầy đủ dinh dưỡng, chi tiêu hợp lí. Luôn có tình thương và trách nhiệm đối với chồng con, bố mẹ, anh em trong gia đình. Không những thực hiện tốt những việc làm đó mà còn giữ những đức tính , quý giá, phẩm chất tốt đẹp mẫu mực của người phụ nữ Việt Nam. Đó là công dung ngôn hạnh.
   Như vậy để giỏi được việc nước, đảm việc nhà quả là một thách thức không nhỏ đối với chị em phụ nữ chúng ta, trong khi đa số lực lượng nữ nhà trường thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, lại ở những miền quê khác nhau cùng lên đây công tác, đời sống vật chất, tinh thần còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Mỗi chị là mỗi hoàn cảnh, mỗi công việc, không ai giống ai. Ai cũng có khó khăn riêng nhất định. Nhiều hôm đi dạy, nhìn các chị tất bật đưa con đến trường, tranh thủ ghé chợ mua thức ăn thấy rất thương. Bên cạnh chiếc cặp giáo án là những túi thức ăn để ngoài giỏ xe, nhiều chị có con nhỏ, nửa buổi dạy cũng tranh thủ về nhà chăm con …Sự chia sẻ, quan tâm, động viên nhau đã có tác dụng rất lớn. Chúng tôi cùng nhau vượt khó, vượt khổ để hoàn thành tốt công việc được giao, để có một mái ấm gia đình hạnh phúc và nhất là nhìn thấy những đứa con của mình chăm ngoan, học giỏi.
    “Yêu nước, có trình độ chuyên môn vững vàng, có sức khoẻ, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hoá, có lòng nhân hậu, quan tâm đến lợi ích xã hội và cộng đồng” là chuẩn mực mà tất cả chị em CB-GV-CNV chúng tôi luôn phấn đấu, nổ lực để tự hoàn thiện mình. “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà” là hai nhiệm vụ không thể thiếu đối với người phụ nữ trong hoàn cảnh đất nước hiện tại, nhất là nữ giáo viên. Để trở thành người phụ nữ vừa “Giỏi việc trường” vừa “Đảm  việc nhà” không phải chỉ là một sớm một chiều mà cả là một quá trình phấn đấu không ngừng của chính bản thân chúng tôi, là sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của ban lãnh đạo nhà trường, của các tổ chức chính trị xã hội trong nhà trường, là sự giúp đỡ sẻ chia của anh chị em đồng nghiệp. Nhưng chúng tôi tin chắc rằng với những phẩm chất tốt đẹp vốn có của người phụ nữ Việt Nam, tất cả chị em chúng ta đều vượt qua mọi khó khăn, thử thách để phát huy mãi danh hiệu cao quý dành cho nữ CB-GV-CNV chúng ta- Danh hiệu “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hoài Anh

Nguồn tin: Tổ Ngữ Văn