Người Phụ nữ hiện đại trong cảm nhận của nam giới

Tháng Ba, mùa trăm hoa khoe sắc tô đẹp cho đời. Tháng Ba, chúng ta viết, chúng ta hát về một nửa của thế giới. Từng vần thơ, dòng chữ, từng cảm xúc nhẹ nhàng nhưng không kém phần sâu lắng, chứa đựng trong đó tình yêu thương và tri ân sâu sắc đến những người phụ nữ đang là hậu phương vững chắc hay đang trực tiếp tham gia vào những công việc trong xã hội, hay hẹp hơn một chút đó là trong ngành sư phạm chúng ta đang có nhiều cô giáo ngày đêm miệt mài bên những trang giáo án, góp phần vào thành công chung của ngành Giáo dục nước nhà cũng như thành công của trường THPT Chu Văn An .
Từ thực tế lịch sử, phụ nữ Việt Nam có phẩm chất kiên cường, dũng cảm, cần cù lao động, sáng tạo, thông minh. Phụ nữ Việt Nam là người giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn, phát triển bản sắc và tinh hoa văn hoá dân tộc. Họ là những người mẹ dịu hiền, đảm đang, trung hậu đã sản sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng. Trong công cuộc xây dựng đất nước, phụ nữ đã có những đóng góp quan trọng thúc đẩy sự phát triển của xã hội.
Hôm nay, tại đây, thay mặt cho tất cả giáo viên nam của trường THPT Chu Văn An, tôi xin nói lên những suy nghĩ ( Chứ không dám nói là tham luận) về hình ảnh:
“NGƯỜI PHỤ NỮ HIỆN ĐẠI TRONG MẮT CỦA NAM GIỚI”
Trước tiên, tôi xin khẳng định: phụ nữ thời xưa hay phụ nữ thời nay đều hơn hẳn nam giới. Bởi họ được tạo hóa ban cho thiên chức  LÀM MẸ với cả một quá trình “mang nặng đẻ đau, chín tháng mười ngày”. Cũng chính bởi thiên chức ấy mà ở người phụ nữ luôn có sẵn trong mình đức hi sinh và tình yêu thương bao la dành cho con mà nam giới chúng ta rất ít người có được đức tính ấy.
Trong xã hội hiện đại, người phụ nữ bên cạnh vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống thì họ càng có điều kiện chứng tỏ được nhiều giá trị tốt đẹp khác của bản thân khiến cả xã hội phải ghi nhận và trân quí.
Người phụ nữ hiện đại XINH ĐẸP HƠN. Hẳn chúng ta vẫn nghe và nhớ câu nói “không có người phụ nữ xấu, chỉ có những người phụ nữ không biết làm đẹp” hay câu “nhất dáng, nhì da, thứ ba là mốt” để thấy được rằng: TỪ XƯA ĐẾN NAY PHỤ NỮ LÀ PHÁI ĐẸP VÀ MÃI MÃI VẪN LÀ PHÁI ĐẸP. Họ sẽ còn đẹp hơn nữa bởi xã hội hiện nay với những công nghê hiện đại của thẩm mĩ viện, spa, những bộ thời trang hợp mốt. Họ được giải phóng một phần  công việc gia đình nên có điều kiện chăm lo cho bản thân. Họ có điều kiện nhiều hơn trong giao lưu với bạn bè và xà hội. Và đặc biệt là những nhìn nhận mang tính định kiến về người phụ nữ trong xã hội gần như đã không còn.
 Người phụ nữ hiện đại THÔNG MINH, NĂNG ĐỘNG VÀ SÁNG TẠO, TỰ TIN HƠN. Thứ nhất, thời đại mà chúng ta đang sống là thời đại công nghệ với cuộc cách mạng 4.0. nó đòi hỏi chúng ta phải nhanh chóng nắm bắt và thích nghi nếu không muốn mình bị đào thải. Thứ hai, xã hội đã tạo ra sự bình đẳng cho người phụ nữ mà đáng ra họ phải được nhận từ lâu: một sự bình đẳng trong mọi lĩnh vực. Vì vậy phụ nữ hiện đại không thua kém gì nam giới trong việc tiếp cận công nghệ thông tin và tiến bộ khoa học kĩ thuật trong quá trình học tập và công tác. Và đương nhiên, họ cũng đã có không ít nhứng sáng kiến được đem ra áp dụng trong cuộc sống. Thứ ba, ngay cả trong cách nuôi con, cư xử với chồng và gia đình nhà chồng, phụ nữ hiện đại cũng thông minh và sáng tạo hơn. Điều này thể hiện rất rõ qua sự thay đổi trong mối quan hệ : MẸ CHỒNG  - NÀNG DÂU vốn làm cho nhiều ông chồng đau đầu vì bị kẹt ở giữa.
Người phụ nữ hiện đại ĐẢM ĐANG HƠN. Minh chứng cho điều này chính là khả năng dung hòa giữa vai trò của một người mẹ, một người vợ, một người con dâu trong gia đình và một người cán bộ, công nhân viên trong xã hội. Người phụ nữ thời nay bên cạnh vẫn làm tốt vai trò của một người con dâu, người vợ, người mẹ trong gia đình mà còn hoàn thành tốt công việc mà cơ quan, đơn vị giao phó.(tiêu biểu như những cô giáo trường THPT Chu Văn An chúng ta).
Người phụ nữ hiện đại BẢN LĨNH HƠN.  Chính xã hội văn minh hơn nên người phụ nữ càng có quyền bình đẳng hơn và được tôn trọng hơn. Đó chính là điều kiện để phụ nữ trở nên bản lĩnh hơn. Họ bản lĩnh trong việc lựa chọn tình yêu và hạnh phúc cho cuộc đời mình. Họ đã dám nói lên những suy nghĩ, những quan điểm chính đáng để đòi quyền lợi mà họ đáng được hưởng. Họ bản lĩnh trong việc dám đương đầu với khó khăn thử thách để theo đuổi ước mơ. Họ bản lĩnh hơn trong các mối quan hệ xã hội, ...và họ bản lĩnh đến mức ...TÁO BẠO.
Người phụ nữ hiện đại THÀNH CÔNG HƠN. Họ thành công hơn bởi họ xinh đẹp hơn, họ thông minh hơn, họ năng động hơn, họ sáng tạo hơn, họ đảm đang hơn và họ bản lĩnh hơn. Họ có tất cả những điều đó nên họ không những thành công trong công việc mà họ còn rất thành công trong cuộc sống. Chúng ta khâm phục họ vì điều đó.

Nhân dịp buổi gặp mặt kỉ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 cho phép tôi được thay mặt cho cán bộ công nhân viên nam của trường THPT Chu Văn An chân thành cảm ơn các cô, các chị, các bạn luôn duyên dáng và xinh đẹp, năng động và sáng tạo. Chúc các cô luôn là người phụ nữ tích cực, sáng tạo trong công tác của nhà trường, đồng thời xây dựng gia đình hạnh phúc! Có những phẩm chất đạo đức, chuẩn mực của người phụ nữ Việt Nam và của người giáo viên nhân dân.

Xin được chúc các gia đình luôn hoà thuận, hạnh phúc, đầy tình yêu thương. Chúc toàn thể cán bộ công nhân viên trường ta mạnh khỏe, đoàn kết, đạt được nhiều thành tích trong năm học 2017-2018.

Tác giả bài viết: Trịnh Văn Thế

Nguồn tin: Tổ Ngữ Văn