Tổ Vật lý tổ chức ngoại khóa Đố vui Vật lý khối 11

Tổ Vật lý tổ chức ngoại khóa Đố vui Vật lý khối 11
Vật lí học – một môn khoa học mà khi mới nghe tên ta nghĩ ngay tới sự khô khan, cứng nhắc với một hệ thống công thức và bài tập. Để thay đổi cách nhìn của các em học sinh về môn học không kém phần hấp dẫn này, Tổ Vật lí được BGH nhà trường tạo điều kiện đã tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa với “ Hội thi đố vui để học vật lí” dành cho các em học sinh khối lớp 11. Bên cạnh đó hội thi cũng nhằm khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu, thí nghiệm của các em làm cơ sở để thành lập câu lạc bộ Vật lí trong nhà trường.
Hôi thi diễn ra vào sáng chủ nhật ngày 9/4/2017 với sự góp mặt của BGH, Đoàn trường  và giáo viên tổ bộ môn cùng với 8 đội thi đại diện cho 8 lớp 11, mỗi đội gồm 3 học sinh sẽ trải qua các gói câu hỏi từ vòng “Khởi động à Vượt chướng ngại vật à Tăng tốc à Về đích” theo hình thức bấm chuông giành quyền trả lời. Với sự phong phú đa dạng trong xây dựng câu hỏi: từ trắc nghiệm nhiều lựa chọn đến mở những mảnh ghép tìm từ khóa hình nền, từ video gợi ý hiện tượng Vật lí đến giáo viên trực tiếp làm thí nghiệm cho học sinh quan sát và trả lời câu hỏi…. đã thu hút không chỉ các đội thi, còn có đông đảo cổ động viên là các em học sinh đến từ các lớp; không quên sức ảnh hưởng của cổ động viên cuồng nhiệt, ban tổ chức còn có nhiều câu hỏi và phần quà dành rieng cho khán giả, không khí hội thi diễn ra sôi nổi và thành công tốt đẹp với kết quả: Giải nhất thuộc về lớp 11A, giải nhì lớp 11G, giải 3 lớp 11B, giải khuyến khích lớp 11C.
          Hội thi đã tạo sân chơi bổ ích cho học sinh nhằm nâng cao kiến thức vật lí, khả năng ứng phó tư duy linh hoạt, cũng cố thêm vốn kiến thức mà các em đã được học trong nhà trường; Là hoạt động sinh hoạt tập thể tạo sự đoàn kết, gắn bó trong học sinh. Qua sân chơi bồi dưỡng và phát huy các kĩ năng vận dụng kiến thức nhà trường vào thực tiễn, kĩ năng trình bày trước đám đông, kĩ năng giải nhanh bài tập đơn giản nhằm tạo thêm động lực, niềm đam mê trong học tập cho học sinh.
 Một sô hình ảnh hội thi
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Ngọc Hiếu